Mẫu vải lụa tơ tằm

Tìm hiểu về vải lụa tơ tằm của Bảo Lộc

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về vải lụa tơ tằm của Bảo Lộc – Lâm Đồng – Việt Nam

Nhiều người biết đến dòng vải tơ tằm tại Bảo Lộc, nhưng không phải ai cũng biết là lụa tơ tằm Bảo Lộc như thế nào? có đặc điểm gì…. Cao Nguyên Bảo Lộc cách TPHCM 200km, khí hậu ôn hòa quanh năm. Hiện đang nổi lên hình thành du lịch và nhiều thứ khác. Với lụa tơ tằm Bảo Lộc đã được hình thành từ lâu đời, do khí hậu và đất đai có thể trồng dâu quanh năm nên việc nuôi tằm ở đây trở nên mạnh mẽ. Vượt qua những biến động thị trường vào năm cuối 1990. Hiện nay với nhiều nhà máy sản xuất tơ tằm xuất khẩu khá nhiều.

Nhà máy sx luạt tơ tằm Bảo Lộc
Nhà máy sx lụa tơ tằm Bảo Lộc

Một số công ty sản xuất lụa tơ tằm nổi tiếng như: Bảo Lộc Silk Group, Á Châu, Hà Bảo … Về vải tơ tằm Bảo Lộc bạn cần biết những gì?

 1. Tên gọi các loại vải lụa tơ tằm: Satin, crepe de chine (C.D.C), twill (chéo), jacquard (J/Q), oganza, habutae, georgette (GGT), kawa, shantung, tussah, twist, taffeta –> Đây là cách gọi cách dệt vải lụa tơ tằm, bạn nên phân biệt cụ thể từng dòng.
 2. Phân biệt giữa tên gọi lụa và lụa tơ tằm, silk và Mulberry Silk: Tên gọi lụa là danh từ chỉ chung các dòng sợi nguyên liệu làm ra tấm vải mềm mại và mượt mà, người ta gọi chung là lụa, có thể thấy như lụa tencent của Trung Quốc, hoặc lụa sen, lấy tơ từ cây sen.. Còn lụa tơ tằm là lấy tơ của con tằm để dệt thành lụa tơ tằm. Nên các bạn lưu ý chỗ này, và vì sao lụa tơ tằm bạn thấy chỗ nào bán đúng chất lượng thì có giá luôn luôn cao.
 3. Cấp độ lụa hay gọi là Grade: Cấp độ lụa là chỉ chất lượng sợi tơ tằm đạt đến mức nào. Bình thường ở Bảo Lộc cấp độ lụa từ 3A đến 4A. Của một số nước khác có thể cao hơn như 6A. Chiều dài 1 sợi tơ, độ bóng của sợi tơ, không có chỗ đứt… để cho ra một tấm vải lụa đẹp nhất. Về phần cấp độ lụa phải có máy móc chuyên dụng để đo, chứ bình thường thì không ai biết đâu nhé.
 4. Momme lụa tơ tằm: Bạn sẽ thường để ý thấy Satin 16 19 22 25… Đơn vị này là đơn vị sử dụng để đo trọng lượng Gr/m độ dày mỏng của tơ tằm. Số momme càng cao thì độ dày và trọng lượng của vải lụa tơ tằm càng lớn. Ở Bảo Lộc mua kén hoặc mua tơ ươm theo Kg. Nên bạn cũng nên chú ý đến số liệu này 1 momme = 4.34gr/m2. Ví dụ vải 19mmx4.34 = 82,46gr/m2. Tức là bạn cắt vải đúng 1m2 cân lên là 82,46gr.
 5. Lụa tơ tằm thật thì một số vải lụa sẽ thay đổi màu theo ánh sáng. Bạn để ý sẽ thấy ở góc độ khác nhau bạn sẽ thấy màu sắc khác nhau.
 6. Bạn sử dụng lụa tơ tằm thật thì sẽ thấy các hiện tượng như sau: Bị nhăn, và phải ủi thường xuyên. Bị xơ, xước do vật cứng như móng tay… chỉ cần sờ lên là bị xước sợi tơ mỏng lên. Nên bạn dùng tơ tằm cũng phải cẩn thận.
 7. Lụa đũi: Lụa đũi là lụa chưa qua tẩy keo trên tơ tằm, tức là chưa qua các công đoạn xử lý sau khi lấy tơ. Thường thô vả ráp.

  Mẫu vải lụa tơ tằm
  Mẫu vải lụa tơ tằm

“Vì sao mọi người cần phải phân biệt lụa thật và lụa pha. Ở Bảo Lộc thì việc pha lụa là một công nghệ cao đấy nhé, nên ở trên mình không thể pha tạp được, Phải là công nghệ tiên tiến mới có thể pha được sợi tơ tằm với sợi tổng hợp. Nên có nhiều khách hàng hỏi lụa tơ tằm của mình có pha không, thì mình nói là công nghệ này cao quá nên không thể pha được. Lý do là sợi tơ tằm và sợi loại sợi khác có rất nhiều điểm khác biệt.”

Bông lụa tơ tằm
Bông lụa tơ tằm

Bông lụa tơ tằm là sản phẩm vô cùng độc đáo của Bảo Lộc, Bông tơ tằm dùng làm ruột chăn, gối lụa tơ tằm. rất mềm, mịn, suôn… không có từ nào để mô tả loại bông này.

Tóm lại trong bài viết này bạn sẽ có thêm một số kiến thức về lụa tơ tằm Bảo Lộc hoặc là lụa nào đó ở thị trường nhé. Mình rất chào mừng các bạn ghé Bảo Lộc đến công ty để xem mẫu, người thật việc thật thì bạn mới tin được. Và cũng xem những người làm ra lụa tơ tằm chất lượng, người sao thì sản phẩm vậy. Ở vùng đất này, con người thật thà như chính sản phẩm, có sao nói vậy. cũng không hề giấu diếm khuyết điểm, có khuyết điểm để tìm cách khắc phục và vươn lên.

About the Author: legendsilk

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *